VỀ XỨ NGHỆ THĂM LÀNG SEN QUÊ BÁC

Được mệnh danh là mảnh đất “địa linh nhân kiệt” nơi có nhiều vị anh hùng vĩ đại bậc nhất trong lịch sử, Nghệ An luôn hấp dẫn sự tò mò của nhiều du khách. Đến Nghệ An, bạn sẽ được tham quan những điểm du lịch và danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp như Cửa Lò, biển Cửa Hội, Bãi Lữ, đảo Lan Châu, Hang Thẩm Ồm, Thành cổ Vinh,…Nổi bật nhất vẫn là làng Sen quê Bác – quê hương của vị lãnh tụ của dân tộc Hồ Chí Minh.

Làng sen quê Bác. (Ảnh: Reviewvilla.vn)

Làng Sen quê Bác ở Nghệ An chính là quê nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Được đặt tên là làng Sen bởi mỗi mùa sen nở, khắp không gian tỏa ngát hương sen, làm say hồn bao người. Đây là một làng quê thơm ngát ngào ngạt hương sen của mảnh đất miền trung đầy nắng gió. Làng Sen quê Bác được ví như một một bức tranh yên bình và như chính tâm hồn người dân nơi đây. Bức tranh ấy đẹp ngay từ những bước chân du khách ghé thăm từ đầu cổng. Một bức tranh thiên nhiên đồng quê với đôi bờ tre rì rào trong gió. Và hàng râm bụt vẫn đung đưa nhè nhẹ, hoa cau, hoa bưởi còn thơm nồng.

Hoa sen ở quê Bác Hồ. (Ảnh: Vitravel)

Bạn có thể đến làng Sen vào bất cứ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên thời gian thích hợp nhất đó là vào tháng 5. Đây là dịp mà những đầm sen nở rộ, tỏa hương thơm ngát, mang lại một cảm giác dễ chịu xua tan đi cái oi bức, ngột ngạt của nắng gió khắc nghiệt miền Trung.

Khi bạn đi tham quan thì sẽ được người hướng dẫn viên thuyết minh về làng Sen quê Bác. Bạn có thể đi dạo xung quanh làng để nhìn ngắm hoa sen nở rộ, hầu hết các ao đầm đều có rất nhiều sen, quê hương Bác như được ủ hương thơm ngào ngạt và quyến rũ, làm rung động trái tim bao du khách. Khi chứng kiến những hình ảnh làng Sen quê Bác này, bạn sẽ cảm nhận được sự quen thuộc, bình yên, đưa du khách trở về miền tuổi thơ với nhiều ký ức đáng nhớ.

Căn nhà của Bác tại làng Sen. (Ảnh: Sưu tầm)

Trước căn nhà của bác tại làng sen có 2 sân nhỏ và 1 thửa vườn. Tất cả được bao bọc bằng hàng rào râm bụt. Kế bên nhà là nhà ngang dùng làm bếp. Hai gian phía ngoài là nơi đặt bàn thờ và tiếp khách. Gian thứ ba là nơi ở của bà Nguyễn Thị Thanh, người chị cả của Bác. Hai gian còn lại là nơi nghỉ và sinh hoạt của gia đình. Gian thứ năm chỉ kê vỏn vẹn 1 bộ phản cũng là nơi nghỉ ngơi của ông Nguyễn Sinh Khiêm và Nguyễn Sinh Cung (Bác Hồ).

Gian nhà dùng để tiếp khách của cụ Nguyễn Sinh Sắc. (Ảnh: Sưu tầm)

Dù đỗ đạt cao nhưng những vật dụng trong nhà vẫn hết sức giản dị như bao căn nhà ở chốn thôn quê khác: tấm phản gỗ, chõng tre, chum sành đựng nước, chạn bát tre,… Phần nhiều những đồ vật này đều do dân làng tặng, những kỷ vật này vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay.

Ngôi nhà đã chứng kiến quá trình học tập, trưởng thành của Bác, là nơi ghi dấu những cảm xúc đầu tiên về lòng yêu nước và những nhận thức thời cuộc của Người. Sau 50 năm xa cách quê nhà, bôn ba đi tìm đường cứu nước cho dân tộc, làm cách mạng đưa đất nước thoát khỏi ách thống trị của Thực dân Pháp, Người đã trở về làng Sen 2 lần vào năm 1957 và năm 1961.

Là một người Việt Nam, chắc chắn sẽ không có nơi nào có thể đem lại cho bạn nhiều nhiều cảm xúc trọn vẹn về bóng dáng của một làng quê xưa và những kỷ vật thiêng liêng của người Cha già dân tộc như ở làng Sen quê Bác.