TÌM VỀ CỘI NGUỒN DÂN TỘC TẠI ĐỀN CHUNG SƠN

Đền Chung Sơn – nơi tưởng nhớ, thờ tự tôn nghiêm và tri ân những ng lao to lớn của gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với quê hương, đất nước. Và chính nơi đây cũng sẽ gợi nhớ những năm tháng ấu thơ của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khánh thành Đền Chung Sơn, đền thờ gia tiên Bác Hồ | Ngân hàng Chính sách xã hội
Toàn cảnh Đền Chung Sơn nhìn từ trên cao. (Ảnh: Báo VBPS)

Đền Chung Sơn được tọa lạc trên núi Chung, thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đànquê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cách TP Vinh khoảng 15km, tầm 30p di chuyển.

Đền Chung Sơn gồm 18 hạng mục, không gian kiến trúc được tính toán hài hòa, vừa đạt được tính tôn nghiêm của nơi thờ tự, vừa đảm bảo tính khoáng đạt của cảnh quan và ấm cúng của không gian thiêng, toát lên từ các hạng mục như ban thờ Hồ Chủ tịch; các ban thờ về gia đình, họ ngoại, họ nội của Hồ Chủ tịch; tả hữu vu, nhà chuông, nhà trống, nghi môn nội, nghi môn ngoại, bình phong đá, sân đường bồn hoa…

Tháng 5 về thăm đền Chung Sơn
Cổng tam quan chính bước vào Đền Chung Sơn. (Ảnh: Báo Reatimes)

Tổng thể công trình Đền có diện tích 83,63 ha, được thiết kế và thi ng khéo léo dựa vào thế núi Chung, càng uy nghi về tâm linh và thể hiện một khu du lịch sinh thái tiềm năng. Đây là biểu hiện sinh động của văn hóa và bản sắc vùng địa linh nhân kiệt xứ Nghệ; đồng thời là sự thể hiện về sức mạnh dân tộc Việt bằng tinh thần đoàn kết, đồng lòng, chung sức và những giá trị nhân văn.

Đây là một không gian tĩnh lặng và trang nghiêm, biểu hiện của một vẻ đẹp sâu lắng, vừa chất chứa sự linh thiêng của một không gian văn hóa – lịch sử, để rồi từ đây, tầm nhìn rộng mở, rõ nét hình sông, thế núi và các làng xóm quây quần của một vùng đất Nghệ An văn hiến.

Khánh thành Đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nghệ An
Với cảnh quan thoáng đạt, Đền Chung Sơn đảm bảo được tính uy nghiêm và cũng tạo được sự thoải mái cho khách tham quan. (Ảnh: Báo TTXVN)

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng nhấn mạnh trong ngày khánh thành Đền Chung Sơn “Đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa, trong không khí tưng bừng cả nước ta kỷ niệm 45 năm đất nước thống nhất, 75 năm thành lập nước, 90 năm thành lập Đảng, là nghĩa cử đầy tình nhân ái, là nét đẹp truyền thống uống nước nhớ nguồn của đất nước Việt Nam nói chung và quê hương Nghệ An nói riêng. Nam Đàn là vùng địa linh nhân kiệt, núi Chung là nơi gắn bó với Bác Hồ, nuôi dưỡng khát vọng ra đi tìm đường cứu nước của Người…”

Đền Chung Sơn
Ban thờ tự uy nghi và mang đậm bản sắc văn hoá thờ tự của dân tộc Việt Nam. (Ảnh: Báo Visit Nghệ An)

Đền Chung Sơn được xây dựng hài hòa trong tổng thể cảnh quan, kiến trúc không gian Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên và phù hợp với quy hoạch phát triển Khu du lịch lịch sử, văn hóa, sinh thái núi Chung, với nhiều hạng mục hấp dẫn như mô hình đồng lúa nếp Rồng, dòng sông Sen, khu tham quan dệt vải lụa từ cọng sen, sản xuất sản phẩm nến từ thảo dược… Trong tương lai, Đền không chỉ mang ý nghĩa lịch sử và còn có thể là điểm đến tham quan, du lịch được nhiều người yêu thích.

Nếu có dịp về thăm Nghệ An, bạn nhất định không thể bỏ qua điểm đến mang đậm nét văn hoá và ý nghĩa lịch sử như Đền Chung Sơn được.