THÀNH CỔ VINH – “TRÁI TIM” CỦA NGƯỜI DÂN XỨ NGHỆ

Thành cổ Vinh từng là địa điểm được vua Quang Trung chọn làm nơi xây dựng kinh đô. Đây là công trình có kiến trúc cổ kính, độc đáo, gắn liền với nhiều câu chuyện lịch sử của mảnh đất Nghệ Tĩnh. Giữa những ồn ào náo nhiệt của thành phố Vinh hiện nay, thành cổ vẫn là điểm du lịch Nghệ An lý tưởng với du khách thập phương.

Thành cổ Vinh – chứng tích lịch sử cận đại. (Ảnh: Đức Anh)

Thành được xây dựng vào triều Nguyễn, đời vua Gia Long. Năm 1802, nhà Nguyễn giành được chính quyền từ vương triều Tây Sơn. Mặc dù rất thù ghét Nguyễn Huệ – Quang Trung, nhưng Gia Long không thể làm ngơ trước cái nhìn có tầm kiệt xuất của nhà quân sự thiên tài Quang trung- Nguyễn Huệ rằng: núi Quyết, sông Vĩnh có tầm thế của một đế đô thì sao lại không đáng để xây trấn sở của một tỉnh. Chính  vì vậy, năm 1804 Gia Long khởi công xây dựng thành. Tuy nhiên, do muốn xóa đi dấu vết triều Tây Sơn nên Gia Long không cho xây Thành ở núi Dũng Quyết mà xây ở địa phận 2 tức là Xã Vĩnh Yên thuộc phủ Yên Trường, chính là nơi mà dấu tích của thành vẫn còn mãi đến bây giờ.

Thành cổ Vinh được tu sửa để xứng với tầm lịch sử của mình. (Ảnh: Dân Việt)
(Ảnh: Lendang.vn)

Thành có cấu tạo hình lục giác, với diện tích khoảng 420.000m2 , chu vi là 2.520m. bao gồm 2 vòng thành: vòng thành trong và vòng thành ngoài. Cùng với hệ thống Thành cao là hệ thống hào sâu. Hào được đào sát bờ thành để lấy đất  đắp lũy thành và cũng là hệ thống bảo vệ, tăng thêm sự khó khăn khi đối phương tấn công vào thành. Thành có 3 cửa ra vào: cửa Tiền, cửa Tả, cửa Hữu. Đứng trên núi Quyết nhìn xuống thành trông giống như con rùa được người dân hay gọi là thành con rùa

Các cổng được thiết kế mái vòm. Đứng ở giữa cổng thành ta vừa có cảm giác như đứng ở giữa một ngôi nhà nhỏ kiên cố, lại vừa có cảm giác như đứng trong một lô cốt chắc chắn. Có thể nói, thành Nghệ An được thiết kế như một pháo đài quân sự, có khả năng phòng thủ cao.

Là điểm check-in được nhiều du khách lựa chọn. (Ảnh: Blackcam Productions)
(Ảnh: Trần Giáp)

Dáng vẻ trầm mặc rêu phong, di tích thành cổ là điểm nhấn được ưa thích trong hành trình chinh phục các điểm đến ở xứ Nghệ. Mỗi khi ghé đến Nghệ An thì du khách không thể nào bỏ qua được điểm đến cổ kính này, vừa được chiêm ngưỡng nét đẹp hoài cổ này vừa có được những bức ảnh xinh đẹp để lưu giữ kỷ niệm tại thành cổ Vinh.