NÚI QUYẾT – BỨC TRANH SƠN THUỶ HỮU TÌNH

Nằm ngay tại vị trí giao liên Bắc – Nam, núi Quyết từng được vua Quang Trung lựa chọn làm nơi đóng đô – Phượng Hoàng Trung Đô vì địa thế quân sự mang tính quang trọng và thuận lợi. Vì vậy, ngày 3/9 năm Mậu Thân (1/10/1788), vị vua Quang Trung đã xuống chiếu cho La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp và Trần Thủ Thận tiến hành tổ chức xây dựng Phượng Hoàng Trung Đô ở khu vực núi Quyết và núi Kỳ Lân.

Đền thờ vua Quang Trung - Điểm đến linh thiêng nơi xứ Nghệ
Toàn cảnh trên cao Đền thờ Vua Quang Trung. (Ảnh: Báo Traveloka)

Núi Quyết thuộc địa bàn phường Trung Đô, nằm cách trung tâm thành phố Vinh 5km về phía Nam. Trên đường tránh, ranh giới giữa tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Núi Quyết còn là nơi nổi tiếng với cảnh đẹp hữu tình và mang dấu ấn lịch sử lâu đời. Ngọn núi này có tổng diện tích là 160ha, nằm trọn trong khu quần thể Lâm viên núi Quyết.

Bắt đầu đi lên đỉnh núi Quyết cũng như đền thờ vua Quang Trung, bạn sẽ đi qua một đoạn đường núi quan co, dài khoảng 1km. Đây được xem là cung đường khá thơ mộng khi hai bên đường đi chính là cảnh quan rừng thông độc đáo, cảnh sắc này thực sự có thể “chữa lành” cho bạn đấy.

Nghệ An: Một điểm đến du lịch hấp dẫn
Được núi rừng ôm trọn, cảnh sắc nơi đây sẽ khiến du khách mê mẩn. (Ảnh: Tạp chí Luật Sư)

Đỉnh núi này có bốn chi đó chính là: Long Thủ (đỉnh núi phía Tây), Phượng Dực (đỉnh núi phía Đông Nam), Quy Bối (đỉnh núi phía Đông Bắc) và Kỳ Lân (đỉnh núi phía Tây Nam). Trong 4 chi này thì đền thờ vua Quang Trung được tọa lạc ở đỉnh núi thứ 2, tức thuộc chi Phượng Dực.

Du khách muốn vào khu vực đền sẽ phải đi qua 81 bậc tam cấp. Vào trung tới khu vực đền thờ chính là nghi môn tứ trụ với kết cấu 1 cổng lớn và 2 cổng nhỏ đối xứng. 3 cổng được thiết kế lợp ngói mũi hài. Trong khi đó cổng chính được bố trí tới 2 tầng 8 mái với chất liệu gỗ lim chồng diêm.

Phượng Hoàng Trung Đô và đền thờ Hoàng đế Quang Trung linh thiêng ở xứ Nghệ | Báo Pháp luật Việt Nam điện tử
Cổng chính điện của Đền thờ Vua Quang Trung. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Nhìn ra bờ sông Lam từ chân núi là các khách sạn nhà nghỉ theo kiểu biệt thự mini, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng trong tương lai gần, các tiểu khu làng văn hoá dân tộc, vui chơi giải trí gồm bể bơi, cầu trượt nước, thuỷ cung, nhà hát múa rối nước, rạp chiếu phim, khu cắm trại, đặc biệt là cáp treo du lịch qua sông Lam nối hai vùng đất Nghệ An – Hà Tĩnh sẽ được hoàn thành.

Cây cối, cảnh vật ở đây được thiên nhiên kiến tạo trù phú tươi tốt quanh năm. Mùa hạ hơi nóng vào ban ngày nhưng mát về ban đêm. Các mùa còn lại thời tiết rất dễ chịu thoáng mát, cây cối tươi xanh khiến bạn sẽ muốn quay trở lại với núi Quyết cho những lần sau.