NƠI GẮN LIỀN VỚI TUỔI THƠ CỦA NHÀ YÊU NƯỚC PHAN BỘI CHÂU

Nghệ An – vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi ẩn giấu bao hoài niệm, nguồn cội, không chỉ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nam Đàn còn là quê hương của Sào Nam Tự, chí sỹ Phan Bội Châu. Người mà thân thế quang minh, cái tinh thần cao thượng, cái nghị lực bất di, bất khuất đã chứng tỏ ra trong việc làm của “ông già Bến Ngự”.

Khu lưu niệm Phan Bội Châu. (Ảnh: Phương Nam)

Phan Bội Châu tên húy là Phan Văn San, hiệu Sào Nam, sinh ngày 26/12/1867 trong một gia đình hàn nho, thuộc làng Sa Nam, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; là nhà văn hóa lớn và là người tiêu biểu cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX.

Các phong trào yêu nước do Cụ Phan phát động như Duy Tân hội, Đông Du, Việt Nam Quang phục hội, Việt Nam Quốc dân đảng… luôn được các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng. Đặc biệt là tầng lớp thanh niên, họ xem Phan Bội Châu như thần tượng, lý tưởng để phấn đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Chân dung cụ Phan Bội Châu. (Ảnh: Tư liệu)

Khu di tích lưu niệm Phan Bội Châu tại Nam Đàn là nơi gắn bó với cuộc đời Phan Bội Châu từ khi cất tiếng khóc chào đời, cho đến lúc ra đi hoạt động tìm đường cứu nước. Nhà Cụ Phan Bội Châu từng là nơi hội tụ “anh hùng bốn phương” – là những văn thân, sĩ phu yêu nước, dư đảng Cần Vương, khách lục lâm vong mạng nghĩa hiệp… ở khắp mọi nơi cùng nhau luận bàn việc nước. Trong số đó có Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận, tri ân những ng lao to lớn của cụ Phan Bội Châu. (Ảnh: Báo đầu tư)

Không chỉ là một nhà yêu nước, nhà cách mạng, Phan Bội Châu còn là một nhà văn hóa lớn với hàng nghìn trước tác, bao gồm nhiều thể loại làm phong phú thêm nền văn học Việt Nam và khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đấu tranh của các tầng lớp nhân dân. Phan Bội Châu mất vào ngày 29/10/1940 (tức ngày 29/9 năm Canh Thìn) tại Huế, được Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá là “vị anh hùng, bậc thiên sứ, đấng xả thân vì độc lập dân tộc, được 20 triệu con người trong vòng nô lệ tôn sùng”.

Khu di tích lưu niệm Phan Bội Châu mà UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định về việc ng nhận điểm du lịch Nghệ An năm 2018. (Ảnh: Vương Bằng)

Khu di tích lưu niệm Phan Bội Châu là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Các công trình được bố trí hài hòa, kiến trúc phù hợp, tạo thành một thể thống nhất vừa làm tốt chức năng lưu niệm, tri ân danh nhân, đồng thời toát lên sự thanh tao, nho nhã như cốt cách của cụ Phan. Hàng năm, Khu lưu niệm đón hàng ngàn lượt khách trong nước và quốc tế, trong đó có các vị du khách Nhật Bản đến tham quan, nghiên cứu, tưởng niệm.

Khu lưu niệm Phan Bội Châu tại Nam Đàn được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng là Di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2499/QĐ-TTg, ngày 22/12/2016.