NGÔI CHÙA CỔ NẮM GIỮ 4 KỈ LỤC VIỆT NAM

Văn hoá tâm linh là một nét đẹp văn hoá trong đời sống của người Việt. Mỗi địa phương đều sẽ có những ngôi chùa để các phật tử lưu tới gửi lòng hướng Phật. Ở Nghệ An, các du khách chắc không xa lạ gì với CHÙA ĐẠI TUỆ – Ngôi chùa cổ hơn 600 năm tuổi nắm giữ nhiều kỷ lục Việt Nam

Chùa Đại Tuệ nằm trên đỉnh cao nhất của dãy Đại Huệ với độ cao 500m so với mức nước biển, thuộc địa phận xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, cách trung tâm thành phốVinh khoảng 21 km về phía Tây. Đường lên chùa Đại Tuệ Nam Đàn khá thuận tiện. Du khách có thể chọn di chuyển bằng xe khách, taxi, xe bus hoặc phương tiện cá nhân.

Bao quát khung cảnh Chùa Đại Tuệ. (Ảnh: Quangduc.com)

Theo truyền thuyết, chùa được vua Mai Thúc Loan huy động nhân dân, quân sĩ sáng lập năm 713. Đến năm 1407, chùa được Hoàng đế Hồ Quý Ly và Hoàng đế Hồ Hán Thương phục dựng.

Chùa Đại Tuệ được Hội kỷ lục gia Việt Nam công nhận bốn kỷ lục:

  • Ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo lớn nhất.
  • Ngôi chùa có hệ thống tượng hồng ngọc nhiều nhất
  • Ngôi chùa có hệ thống tượng bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất
  • Ngôi chùa có hệ thống câu đối bằng thư pháp thuần Việt nhiều nhất Việt Nam.

Chùa Đại Tuệ là ngôi chùa duy nhất ở nước ta thờ Phật Bà Đại Tuệ. Bà là người đại diện cho trí tuệ của Đức Phật. Ngoài ra, chùa còn thờ thất Phật Thế Tôn và Phật Di Lặc, Bác Hồ và 5 vị vua gắn liền với lịch sử dựng và giữ nước của dân tộc Việt Nam, đó là: Vua Hùng, vua Mai Hắc Đế, vua Hồ Quý Ly, vua Quang Trung, vua Cảnh Thịnh.

Ngôi chùa nắm giữ 4 kỉ lục Việt Nam. (Ảnh: Môi trường du lịch)

Tổng diện tích khuôn viên của chùa là khoảng gần 600 mét vuông, bao gồm bốn ngôi bảo điện chính là chùa Trình, chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng xếp cao dần theo thứ tự từ chân núi lên đến đỉnh núi. Đặc biệt trong đó có bảo tháp Đại Tuệ cao 32 mét gồm chín tầng thờ phụng bảy vị Phật nguyên thủy và Phật Bà Đại Tuệ cùng với  Phật Di Lặc.

Đứng trên toà bảo tháp nhìn xuống phóng tầm mắt ta  thu trọn được cảnh sắc dòng Lam giang uốn lượn, và ngắm nhìn được toàn cảnh huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Hưng Nguyên,… Đứng ở sân chùa ta nhìn thấy vùng đất rộng lớn từ Đức Thọ, Hồng Linh, Nghi Xuân và ta sẽ được nhìn rõ hơn dãy Hồng Lĩnh, dãy Thiên Nhẫn.

Sự an tĩnh, bình yên nơi cửa Phật. (Ảnh: Giác Ngộ Online)

Chùa Đại Tuệ là một ngôi chùa thanh tịnh và linh thiêng, là địa chỉ du lịch tâm linh nổi tiếng nơi du khách có thể tìm kiếm bình an tâm linh và tận hưởng không gian yên bình của thiên nhiên.