HIỆU YÊN XUÂN – NƠI ƯƠM MẦM NHỮNG “HẠT GIỐNG ĐỎ”

Hiệu Yên Xuân là một ngôi làng xinh đẹp nằm tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, Việt Nam. Với vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ và nét văn hóa truyền thống độc đáo, Hiệu Yên Xuân đã thu hút về đây nhiều du khách và người dân địa phương đến tìm hiểu.

Hiệu Yên Xuân trước đây thuộc làng Dương Xuân, tổng Đặng Sơn, phủ Anh Sơn, nay là xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Sưu tầm)

Hiệu Yên Xuân là một ngôi nhà hai tầng, kiến trúc kiểu “song diêm”, ngoảnh mặt về hướng Nam. Nhà làm hoàn toàn bằng gỗ lim, lợp ngói vẩy. Từ tầng dưới lên tầng trên có cầu thang bằng gỗ. Tầng dưới dùng làm nơi bán hàng tạp hoá, thuốc Bắc, may mặc. Tầng trên dùng để khám bệnh và đó cũng là nơi họp bàn việc bí mật. Và đây cũng chính là nơi thành lập chi bộ Việt Nam và Đông Dương Đảng Cộng Sản đầu tiên. Hiện nay, trong di tích còn giữ được một số hiện vật của cửa hiệu như: tủ đựng thuốc Bắc, hòm đựng tiền quỹ, máy khâu…

Hiệu Yên Xuân là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử có giá trị, ngày 16/11/1988 Bộ Văn hóa đã ra quyết định số 1288 VH/QĐ công nhận Hiệu Yên Xuân là di tích Lịch sử  Văn hoá cấp Quốc gia.

Hiệu Yên Xuân – Trụ sở của những người yêu nước. (Ảnh: visitnghean)

Đây là nơi ươm mầm ra những nhà cách mạng yêu nước đầu tiên. năm 1922, một nhóm “Tâm giao” là những thanh niên yêu nước của làng Dương Xuân và Yên Lĩnh như:  Hoàng Khắc Bạt, Phan Thái Ất, Cao Xuân Ủy, Phan Hoàng Thiềm… đã góp vốn mở một cửa hiệu lấy tên là: Hiệu Yên Xuân, bán thuốc Bắc, tạp hóa, may mặc, đồng thời làm nơi đi lại, tuyên truyền, nuôi dưỡng nguồn cán bộ cho Cách mạng và xây dựng quỹ cho việc nghĩa.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào cách mạng ngày càng phát triển. Hiệu Yên Xuân trở thành cơ quan liên lạc và cơ sở kinh tài của Đảng, nơi tổ chức chỉ đạo phong trào của nhân dân trong thời kỳ Xô Viết Nghệ Tĩnh. Một trong những tấm gương cộng sản kiên trung với sự hoạt động mạnh mẽ tại hiệu Yên Xuân thời bấy giờ đó là đồng chí Phan Thái Ất – một người con của làng Dương Xuân, xã Lĩnh Sơn. Ông là người đã lập ra và là Bí thư Nông hội Đỏ Nghệ An lúc bấy giờ để tập hợp quần chúng nhân dân chung sức đấu tranh cách mạng.

Nơi ươm mầm những hạt giống đỏ. (Ảnh Đài phát thanh và truyền hình Nghệ An)

Ngày nay, Hiệu Yên Xuân đã trở thành địa chỉ đỏ, truyền thống của địa phương. Chính quyền địa phương cũng thường dùng Hiệu Yên Xuân làm nơi tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc. Đến đây, thế hệ trẻ ngày nay sẽ được bồi đắp thêm niềm tự về truyền thống, tinh thần đấu tranh cách mạng của cha ông, để mạch nguồn lịch sử- văn hóa ấy không bao giờ vơi cạn.