HANG BUA – THIÊN ĐƯỜNG TRONG LÒNG ĐẤT

Cùng check-in Nghệ An khám phá HANG BUA – hang động đẹp nhất và bề dày lịch sử. Hang Bua nằm trên dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc hệ thống dãy Trường Sơn Bắc huyện Quỳ Châu, Nghệ An. Tên hang gọi theo tên bản nên có tên là hang Bua, tiếng Thái gọi hang động là Thẳm, nên người dân còn gọi tên hang là Thẳm Bua. Hang Bua được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là danh thắng Quốc gia năm 1997.

Hang Bua – hang động tự nhiên đặc sắc nhất Nghệ An. (Ảnh: Báo Dân Trí)

Khi bạn bước vào hang động, bạn sẽ được chìm đắm trong một không gian kỳ lạ và huyền bí. Bạn sẽ bị hớp hồn bởi vẻ đẹp hoang sơ và độc đáo với những tầng đá hình thành từ hàng triệu năm và những thạch nhũ độc đáo. Các thạch nhũ có màu sắc và hình dáng đa dạng, từ những chùm nhỏ như đèn chùm cho đến những ngọn nến khổng lồ, tạo nên một cảnh quan thần tiên.

Hang Bua còn gắn liền với các truyền thuyết lịch sử, phong tục, tập quán, sinh hoạt văn hóa của của đồng bào dân tộc Thái xưa và là một trong những di tích khảo cổ ở Nghệ An chứa đựng dấu tích văn hóa của nhiều thời đại.

Kiến tạo của tạo hoá đã tạo nên một Hang Bua độc đáo. (Ảnh: Báo Dân Trí)

Năm 2015 theo chương trình “Nghiên cứu hệ thống các di tích khảo cổ hang động miền núi tỉnh Nghệ An” của Viện Khảo cổ học, đã thu được các di tích hậu kỳ Đá cũ (khoảng 40.000-15.000 năm trước đây), thuộc kỹ nghệ ng cụ đá quartz, quartzite với kỹ thuật ghè đẽo thô sơ, nằm cùng hóa thạch động vật trong trầm tích.

Khi đến thăm quan Hang Bua vào tháng Giêng (tháng 1 âm lịch) bạn sẽ có cơ hội được tham gia lễ hội Hang Bua. Lễ hội Hang Bua đã xuất hiện từ xa xưa nhưng đến nay người dân địa phương vẫn giữ được nét văn hoá truyền thống tốt đẹp này.

Những cô gái dân tộc Thái mặc bộ trang phục truyền thống tham gia lễ hội Hang Bua. (Ảnh: Mytour)

Dân bản chọn tổ chức lễ hội với mục đích cúng tế thần linh như Thần núi, những người có công khai bản lập mường, những linh hồn người chết trận và hai anh em Cầm Lư, Cầm Lạn là người có ng dẫn dắt người Thái đến đây định cư. Ngoài những trò chơi dân gian có từ trước, ngày nay có thêm thi người đẹp, thi dệt thổ cẩm.

Lễ hội Hang Bua còn mang ý nghĩa về sự gắn kết cộng đồng. Nó tạo ra một không gian giao lưu và gặp gỡ giữa người dân địa phương và du khách, góp phần thúc đẩy văn hóa địa phương và phát triển du lịch trong khu vực. Đây chắc chắn là một điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn khám phá và trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời.