GHÉ NGHỆ AN NGHE CHUYỆN THÂN MẪU CỤ HỒ

Bà Hoàng Thị Loan (1868 – 1901) là người mẹ Việt Nam tiêu biểu có công nuôi dạy nên những người con yêu nước, trong đó có cậu bé Nguyễn Sinh Cung, sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trên lưng núi Động Tranh thuộc dãy Đại Huệ là nơi an táng bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mộ bà được đặt trên lưng chừng dãy núi Đại Huệ khu vực thuộc xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Tại vị trí có độ cao chừng 100m so với mực nước biển.

Khu di tích mộ bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)

Bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh năm 1868 tại làng Chùa, xã Chung Cự (nay là xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An). Năm 1883, bà kết hôn với người học trò nghèo, mồ i, gắn bó với gia đình nhiều năm là ông Nguyễn Sinh Sắc. Cuộc tình duyên đẹp, nghĩa tình này đã sản sinh ra cho đất nước ba người con ưu tú. Đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta.

Sau khi sinh người con thứ tư là Nguyễn Sinh Nhuận, do sự vất vả khó nhọc trước đó, bà Hoàng Thị Loan sinh bệnh rồi qua đời vào năm 1901 trong khi chồng và người con Nguyễn Sinh Khiêm đang ở Thanh Hóa. Năm 1922, hài cốt của bà được người con gái cả Nguyễn Thị Thanh đưa về an táng tại vườn nhà ở Làng Sen, xã Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An).

Khu lăng mộ bà Hoàng Thị Loan sau khi bảo tồn, tôn tạo. (Ảnh: Sưu tầm)

Để tỏ lòng biết ơn sâu sắc, cống hiến to lớn của bà đối với quê hương đất nước, Đảng bộ, nhân dân Nghệ Tĩnh, Quân khu 4 đã quyết định xây dựng Khu mộ bà Hoàng Thị Loan. Sau 1 năm khẩn trương xây dựng, công trình đã hoàn thành vào dịp lần thứ 95 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1985).

Ngày 21/7/2010, Khu lăng mộ của bà được khởi công bảo tồn, tôn tạo lại, là một công trình kiến trúc có kiểu dáng đẹp và gần gũi, mái che hình khung cửi cách điệu với 6 giải lụa mềm mại, gợi cuộc đời lam lũ của bà, nuôi chồng con lúc sinh thời, phía sau là bức phù điêu bằng đá trắng khắc họa những cánh sen thanh tao, tinh khiết của quê nhà cũng là biểu tượng về cuộc đời và nhân cách bà Hoàng Thị Loan.

Khu mộ bà Hoàng Thị Loan, Nghệ An. (Ảnh: Sưu tầm)

Đứng nơi đây nhìn thấy toàn cảnh quê nội, quê ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh, quê cụ Phan Bội Châu và xa hơn nữa là núi Hùng Sơn, nơi vua Mai lập căn cứ chống giặc nhà Đường. Xa hơn nữa là dãy núi Thiên Nhẫn có 99 đỉnh như đàn ngựa xung trận. Dưới chân núi là dòng Sông Lam quanh năm xanh biếc, như một dải lụa thanh thiên, ôm trọn cả huyện Nam Đàn.

Khu mộ bà Hoàng Thị Loan không chỉ đơn thuần là một địa danh văn hoá thiêng liêng, một chứng nhân cho tình yêu thương, lòng biết ơn của con dân đất Việt giành cho người mẹ vĩ đại. Là nơi để cho đồng bào du khách từ mọi miền tổ quốc trở về thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc mà ở đây còn là địa chỉ đỏ góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ người Việt Nam.