ĐIỂM ĐẾN LÝ TƯỞNG CHO TEAM YÊU LỊCH SỬ

Nếu đến Nghệ An và mong muốn được tham quan những di tích lịch sử, bảo tàng chiến tranh nổi tiếng thì không thể bỏ qua bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh, để được chứng kiến những chiến tích, chiến công oai hùng cũng như những mất mát của dân tộc ta trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh. (Ảnh: visitnghean)

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh nằm ngay tại trung tâm thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, có thể nói nơi đây có vị trí địa lý, chính trị cực kỳ quan trọng và nằm tại khu thành cổ Vinh. Đến với bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh, du khách có cơ hội chứng kiến những chiến công hiển hách, lừng lẫy của dân tộc, đặc biệt trong giai đoạn kháng Pháp năm 1930 – 1931 đầy oai hùng nhưng cũng tan thương, mất mát vô kể.

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh chính thức khởi công vào ngày 15 tháng 1 năm 1960 và được Đảng Cộng Sản Việt Nam và Bộ Văn hóa lúc bấy giờ đồng ý phê duyệt. Với mục đích ghi nhớ và tôn vinh những anh hùng, chiến sĩ, người dân đã đứng lên, không tiếc xương máu để bảo vệ độc lập dân tộc. Trong điều kiện chiến tranh muôn vàn khó khăn, thiếu thốn nhưng bảo tàng vẫn được hoàn thành một cách nhanh chóng và trang trọng.

Những hiện vật, tranh ảnh của những vị anh hùng trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. (Ảnh: 123 tadi)

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh là một nhân chứng sống, một di chỉ đỏ quan trọng bậc nhất tại Nghệ An, với 250 di tích và lập hồ sơ xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia cho gần 50 di tích. Hiện nay, mỗi năm bảo tàng này đón hơn 60.000 lượt du khách đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử chiến tranh hào hùng của quân dân Việt Nam nói chúng và quân dân hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh nói riêng. Không những thế, bảo tàng là nơi cung cấp những tài liệu vô cùng quý giá và quan trọng cho những nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử nước nhà.

Các bạn học sinh trường Đội Cung đến tham quan bảo tàng. (Ảnh Fanpage Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh)

Khi đến tham quan và trải nghiệm tại đây, mọi người không chỉ được tìm hiểu những tư liệu và hình ảnh về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh mà còn được dâng hương, vòng hoa để tưởng niệm, ghi nhớ công ơn của những vị anh hùng dân tộc, của quân dân ta đã hy sinh trong cuộc chiến ác liệt đó. Đồng thời, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người tù chính trị tại nhà lao Vinh, Nghệ An.

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh là một trong những bảo tàng ký ức chiến tranh trọng điểm tại Việt Nam cho nên nơi đây thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo, hội nghị chuyên đề cùng những cuộc tọa đàm, nghiên cứu khoa học về chiến tranh Việt Nam.