ĐẬP VỆ VỪNG – NIỀM TỰ HÀO CỦA QUÊ LÚA YÊN THÀNH

Hồ Đập Vệ Vừng – Yên Thành có địa chỉ tại xã Đồng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, là điểm du lịch hấp dẫn, cách thị trấn huyện Yên Thành 7km về phía Tây. Được biết đến nhiều là khu du lịch sinh thái nhưng ít ai biết rằng, đập Vệ Vừng còn là một trong những hồ thủy lợi lớn nhất ở Nghệ An.

Với tổng diện tích trên 720 ha, diện tích mặt nước 20 triệu m3 cùng các ngọn đồi lớn nhỏ, núi non xinh đẹp bao quanh hồ. Đây là cơ sở để chủ đầu tư xây dựng, khai thác, phát triển khu du lịch Đập Vệ Vừng.

Đập Vệ Vừng với màu xanh bát ngát. (Ảnh: sưu tầm)

Hồ Vệ Vừng gắn với một quần thể rừng sinh thái với thảm động thực vật khá phong phú, đa dạng như rừng Xanh Gám, rừng lim nguyên sinh Lăng Thành, Hậu Thành và một diện tích đất rừng trải dài từ phía Bắc, đến Tây sang Nam của huyện (Đức Thành đến Sơn Thành) có vai trò rất lớn trong việc bảo tồn thiên nhiên, môi trường.

Cùng với số lượng trên 220 sông ngòi, hồ đập trên địa bàn huyện Yên Thành, Vệ Vừng mang vẻ đẹp trầm mặc của mặt nước bốn mùa yên ả trong xanh bên những vách núi và các khu rừng phòng hộ, vừa là nơi cung cấp nước sinh hoạt, nguồn nước tưới mát, bồi đắp cho các cánh đồng lúa xanh. Vệ Vừng, cùng với đập Quản Hài, đập Lọ Nồi, đập Sặt, hồ Xuân Nguyên, đầm sen Diệu Ốc… không chỉ là “lá phổi xanh”, là “máy điều hòa khổng lồ” có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với môi trường tự nhiên, mà còn tạo nên chuỗi những thắng địa hấp dẫn.

Đập Vệ Vừng được ví như 1 dại dương thu nhỏ (Ảnh: Tripzone)

Nhiều người ví nơi đây như một đại dương thu nhỏ với những đảo, ốc đảo xanh nằm giữa mênh mông nước. Bao quanh lòng hồ là những những rừng dẻ, núi non, hồ, suối thơ mộng. Bạch đàn tươi tốt với màu xanh bất tận. Nơi đây có hệ động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng, cùng cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, không khí trong lành.

Đến với đập Vệ Vừng vào những ngày nắng nóng, du khách sẽ thấy lòng dịu lại bởi màu xanh mướt mát của những xóm làng, những cánh đồng. Ngay trong mùa nóng bức nhất, không khí ở khu đập thường xuyên mát dịu, thu hút những đàn chim từ mọi miền bay về trú ngụ cùng với thảm thực vật phong phú, tươi tốt.

Cá đập vừng. (Ảnh: Nhadautu.vn)

Không chỉ thăm thú, thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên, du khách đến đây còn được thưởng thức những món ăn dân dã, đậm chất quê. Bởi nơi đây có nguồn lợi thủy sản khá phong phú, với nhiều loài cá nước ngọt sinh sản tự nhiên, trong đó nổi tiếng là loài trắm ốc với trọng lượng “khủng”. Đến nỗi, người dân trong vùng từ xưa đến nay đã quen gọi những con cá nước ngọt có trọng lượng lớn, thịt thơm và chắc, là “cá Vệ Vừng”. Với nguồn lợi thủy sản phong phú, chất lượng tốt, khách hàng đến Vệ Vừng tha hồ lựa chọn các món ăn, có thể kể đến như cá trôi om măng, baba om chuối đậu, ba ba rang muối, … với hương vị đậm đà, khó quên.

Đập Vệ Vừng được đánh giá cao trong kế hoạch phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng của UBND huyện Yên Thành. Trong vài năm gần đây, cơ sở hạ tầng của Đập Vệ Vừng đã được từng bước đầu tư để đáp ứng nhu cầu vui chơi, nghỉ dưỡng của du khách trong cũng như ngoài huyện. Bạn hãy thử một lần đến khi ghé Yên Thành – Nghệ An nhé.