CHUYỆN VỀ NGÔI ĐỀN LINH THIÊNG BẬC NHẤT

Diễn Châu (Nghệ An) được biết đến không chỉ là nơi sản sinh ra nhiều nhân vật lịch sử nổi tiếng như Phùng Chí Kiên, Nguyễn Xuân Ôn, Đặng Văn Thụy, Cao Xuân Dục.. mà còn là vùng đất có nhiều di tích lịch sử và các danh lam thắng cảnh. Một trong số các di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng là Đền Cuông nơi gắn liền với  Thục An Dương Vương – vị vua huyền thoại của lịch sử dựng nước  thời xa xưa.

Đền Cuông gắn liền với sự tích An Dương Vương và nàng công chúa Mỵ Châu. (Ảnh: Vinpearl)

Đền Cuông là nơi thờ cúng, tưởng nhớ công ơn của vua Thục An Dương Vương. Ngôi đền toạ lạc tại lưng chừng núi Mộ Dạ, cách thành phố Vinh 30km về phía Bắc. Sở dĩ có tên là Đền Cuông (hay còn gọi là Đền Công) là tại vì khu vực núi Mộ Dạ có rất nhiều chim công sinh sống. Chính vì vậy mà người ta lấy tên của loài chim này để đặt cho ngôi đền.

Đền Cuông là một di tích lịch sử đã được Nhà nước xếp hạng, đồng thời cũng là một danh thắng nổi tiếng – nơi kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và cảnh sắc thiên nhiên như thể đã có một sự thỏa thuận trước giữa tạo hóa và bàn tay con người.

Đền Cuông được xây dựng theo kiến trúc chữ “Tam”. (Ảnh: Vinpearl)

Ngôi đền nổi tiếng nhất xứ Nghệ này được xây dựng theo kiểu chữ “Tam”, bao gồm: Tam quan, Thượng điện, Trung và Hạ điện. Mỗi điện đều được xây dựng chắc chắn với thành dày, cột lớn, mái cong, hoạ tiết chạm khắc điêu luyện, tỉ mỉ.

Đền Cuông là di tích lịch sử quốc gia có kiến trúc đẹp và vững chắc. Ngôi đền nằm trọn trong cánh rừng thông bạt ngàn, sau lưng đền là biển cả mênh mông. Vẻ đẹp của Đền Cuông là sự kết hợp các yếu tố: Núi non hùng vĩ, biển cả bao la và kiến trúc cổ kính. Trải qua hàng nghìn năm, tam quan hiện nay đã chằng chịt rễ cây si leo bám, càng tạo nên nét cổ kính cho ngôi đền.

Đền Cuông – Ngôi đền nổi tiếng tại xứ Nghệ. (Ảnh: Việt Quốc Phạm)
  • Sự tích vua An Dương Vương và công chúa Mỵ Châu tuẫn tiết: Truyền thuyết về An Dương Vương rất quen thuộc với người dân Nghệ An. Nhiều câu chuyện khá kỳ lạ như: Tảng đá gạo trên núi Mộ Dạ, tục làm vàng mã trong việc cúng tế… An Dương Vương và Mị Châu tuẫn tiết cũng là câu chuyện bi thương được lưu truyền cho đến hôm nay.
  • Sự tích hạc trắng về trời: Vào năm 1995, khi mọi người đang xem cưỡi ngựa diễu hành thì xuất hiện một con hạc to, trắng hạ trên cánh tay người cưỡi ngựa. Lúc bấy giờ, đây là câu chuyện thu hút nhiều người quan tâm tại xứ Nghệ. Dân gian truyền miệng rằng hạc trắng là hóa thân của Mỵ Châu về tham gia lễ hội cùng người dân Nghệ An.
  • Sự tích cá voi mắc cạn: Khi câu chuyện về hạc trắng chưa lắng xuống thì trong dịp lễ hội năm đó, một con cá voi nặng 10 tấn dạt vào vùng biển của địa phương. Nơi cá voi dạt từng là nơi An Dương Vương gieo mình tuẫn tiết. Về sau, địa điểm này cũng được lập miếu thờ.
Lễ hội đền Cuông ở Nghệ An thu hút nhiều người dân và du khách tham gia. (Ảnh: Truyền hình Nghệ An)

Hằng năm, vào các ngày 13, 14, 15,16 tháng Hai âm lịch diễn ra lễ hội Đền Cuông. Đây là lễ hội lớn không chỉ của cộng đồng cư dân vùng Diễn Châu mà còn cả đối với cộng đồng cư dân cả nước để nhớ tới ân đức của Thục An Dương Vương. Vào dịp lễ hội, khách thập phương ở mọi miền đất nước tụ hội về đây. Những người con Diễn Châu xa quê cũng cố gắng thu xếp để về thăm quê vào đúng dịp này.

Người dân Diễn Châu cũng như người dân khác trong tỉnh và cả nước đến với lễ hội Đền Cuông không chỉ là dịp cầu phúc cầu tài mà còn là dịp để lòng người ghi nhớ đoạn kết của câu chuyện Loa Thành.