CHỨNG TÍCH MỘT THỜI KHÓI LỬA – TRUÔNG BỒN

Nghệ An là một vùng đất đáng tự hào bởi vì có ngoài là một mảnh đất hiếu học thì Nghệ An còn là nơi chứng kiến nhiều chiến tích lịch sử hào hùng của dân tộc. Và may mắn thay tại mảnh đất Mỹ Sơn, Đô Lương, Nghệ An có di tích lịch sử Truông Bồn đầy vẻ vang

Những bông hoa bất tử sống mãi với thời gian. (Ảnh: Sưu tầm)

Thung lũng Truông Bồn giờ đây cỏ cây hoa lá đã phủ một màu xanh nổi bật lên khu di tích thờ 13 anh hùng liệt sĩ Tiểu đội 2 – C317 thuộc Tổng đội Thanh niên xung phong tỉnh Nghệ An.

Những tấm thân làm cọc tiêu cho xe qua ngày ấy, những tấm thân đã ngã xuống trong loạt bom tọa độ ác nghiệt trước ngày ngừng bắn có hiệu lực, mãi mãi trở thành cọc tiêu cho đất nước, quê hương biết đi về đúng hướng, cho thế hệ mai sau biết đứng thẳng làm người.

Toạ độ lửa – nơi 13 TNXP viết nên huyền thoại bất tử. (Ảnh: Báo Dân Trí)

Những tuổi hai mươi làm sao không tiếc

Nhưng ai cũng tiếc tuổi hai mươi thì còn chi Tổ Quốc.

Câu thơ ấy của nhà thơ Thanh Thảo đã nói đúng tâm thế của những thế hệ tuổi trẻ trong chiến tranh. Các liệt sĩ chỉ ngày mai thôi là được về với bố mẹ, được về đi học, được về với người thương,… nhưng máu tanh bom đạn vẫn không cho họ cơ hội mong manh ấy. Tất cả không tiếc thân mình vì Tổ Quốc.

Bên cạnh đó, khu di tích còn tái hiện hình ảnh cuộc sống, quá trình lao động và chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong qua bức phù điêu lớn được chạm khắc tinh xảo. Ở khu vực đài tưởng niệm còn có 2 nhóm tượng, 6 trụ huyền thoại biểu tượng cho tinh thần chiến đấu quật cường, dũng cảm của lực lượng thanh niên xung phong trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Một Truông Bồn xanh mãi không nguôi. (Ảnh: Báo Dân Trí)

Cho đến ngày nay, Truông Bồn – khúc tráng ca bất tử đã đi vào lịch sử như một huyền thoại về mảnh đất thiêng liêng, là dấu son cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trở thành niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Nơi đây mãi mãi là “địa chỉ đỏ” về giáo dục truyền thống yêu nước nồng nàn, ý chí cách mạng kiên cường của những thế hệ đi trước.